ข้าวโพด เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญในอาหารไก่ และสุกรโดยเฉพาะในอาหารไก่จะนิยมใช้มากเพราะนอก จะเป็นแหล่งให้พลังงานแล้วในข้าวโพดเมล็ดสีเหลืองยังมีแคโรทีนซึ่งช่วยทำให้สีของเนื้อไก่และไข่แดงเข้มขึ้นตามความนิยมของผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่งเป็นแหล่งที่ให้วิตามินเอมากกว่า  ข้าวโพดมีโปรตีนประมาณ  8 – 9  เปอร์เซ็นต์  มีกรดอะมิโนไลซีน  ทริปโตเฟนและเมทไธโอนีนต่ำ  การย่อยได้ทั้งหมดประมาณ  80  เปอร์เซ็นต์  ข้าวโพดขาดวิตามินบีหลายชนิด  เช่น  วิตามินบี 12  และกรดแพนโททินิก  ส่วนไนอาซีนมีมากแต่จับตัวเป็นโมเลกุลใหญ่ทำให้สัตว์ปีกและสุกรใช้ประโยชน์ได้น้อยลง  จึงต้องให้อาหารโปรตีนที่มีคุณภาพดีผสมกับข้าวโพดเพื่อลดการขาดกรดอะมิโนน้อยลง และเสริมด้วยวิตามินสังเคราะห์

คุณสมบัติ
ข้อจำกัดในการใช้

                  โดยทั่วไปสามารถใช้ข้าวโพดเลี้ยงสุกร หรือสัตว์ปีกโดยไม่มีข้อจำกัดแต่ในสุกรขุนการใช้ข้าวโพด ในระดับสูงอาจทำให้สุกรมีลักษณะมันเหลวซึ่งไม่เป็นที่ต้องการของตลาดนอกจากนี้จะต้องระมัดระวัง เลือกใช้ข้าวโพดที่มีคุณภาพดี ไม่มีราขึ้น โดยเฉพาะใช้เป็นอาหารเป็ด เพราะเป็ดมีความทนทานต่อสารพิษอะฟลาท็อกซิน ได้ค่อนข้างต่ำ

ข้อแนะนำในการใช้

ส่วนประกอบทางเคมี
ส่วนประกอบ
ความชื้น
13
โปรตีน
8
ไขมัน
4
เยื่อใย
2.50
เถ้า
1.30
แคลเซียม
0.01
ฟอสฟอรัสใช้ประโยชน์ได้
0.10
พลังงานใช้ประโยชน์ได้ (กิโลแคลลอรี่ / กก
ในสุกร
3,168
ในสัตว์ปีก
3,370
กรดอะมิโน %
ไลซีน
0.25
เมทไธโอนีน
0.19
เมทไธโอนีน + ซีสตีน
0.39
ทริปโตเฟน
0.09
ทรีโอนีน
0.32
ไอโซลูซีน
0.34
อาร์จินีน
0.40
ลูซีน
1.17
เฟนิลอะลานีน + ไทโรซีน
0.81
อิสติดีน
0.25
เวลีน
0.46
ไกลซีน
0.33

ที่มาของเนื้อหา http://www.thailivestock.com/

HOME